Cá Đổng hay còn gọi là Cá Đổng Mướt, Cá Đổng cát, Cá Đổng Cờ, Cá hường biển, có khoa học là Nemipterus furcosus
Cá Đổng là một loài cá biển thuộc bộ cá vược, lớp cá vây tia, phân bố ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, chúng là loài cá biển có giá trị kinh tế và được khai thác quanh năm.
Đặc điểm của Cá Đổng
Cá Đổng có kích cỡ dài từ 15 –20 cm, thân dài, mình dẹp được bao bọc bởi lớp vảy ngoài màu hồng và trắng bạc óng ánh. Có hai đường sọc vàng chạy dọc thân từ sau đầu đến cuối vây đuôi.
Cá Đổng có vây ngực và vây lưng màu trắng, viền màu vàng đỏ, kèm vây đuôi màu hồng.
Ở phía trước hàm trên có 4-5 cặp răng nhỏ. Thức ăn của Cá Đổng thường là các sinh vật phù du, các loại cá hay mực nhỏ.
Cá Đổng có thịt trắng nõn, thơm, ngọt và ngon, thường dùng để nấu ngót, nướng hoặc chiên. Cá Đổng có hình dạng và cách chế biến món ăn thường giống cá hường nhưng thơm ngon hơn.
Cá Đổng cát thường sống trong các khu vực có rạn san hô ở độ sâu từ 8 đến 110 m, ở đáy cát và bùn, ngoài ra chúng cũng có trú ẩn ở các cửa sông. Thức ăn chính của chúng là động vật giáp xác và cá nhỏ